chucnangcuatinhdauthiennhien
khohangctytinhdaudalosavietnam
xuatnhapkhautinhdaudalosavietnam
happy-new-year-2023-1
CATALOGUE DOANH NGHIỆP GỒM BA NHÓM SẢN PHẨM CHỦ LỰC

tinh-dau-thien-nhien-1 dau-nen-thuc-vat-carrier-oils-1  duoc-lieu-1

VUI LÒNG NHẬP TỪ KHOÁ TÊN SẢN PHẨM HOẶC BÀI VIẾT MÀ QUÝ KHÁCH CẦN TÌM KIẾM
GIỎ HÀNG
KHUYẾN MÃI

 

ĐẠT CHỨNG NHẬN & KIỂM ĐỊNH BỞI:
chung_nhan_concertf
chung_nhan_gmpf
chung_nhan_halalf
chung_nhan_iso_9001_2015f
chung_nhan_quatest_3f
chung_nhan_thien_nhienf
chung_nhan_usadf
chung_nhan_vinacontrolf
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline & Zalo: 0967 22 7899

Tư vấn & Viber: 0902 82 2729

THÔNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online: 31
Trong Ngày: 590
Trong Tuần: 4556
Tổng Lượt Truy Cập: 14101353

Tinh Dầu Sả: Diễn Giải, Phân Biệt Và Hướng Dẫn Tiêu Dùng

LƯỢT XEM: 440960

Đánh giá

 

TINH DẦU SẢ: DIỄN GIẢI, PHÂN BIỆT VÀ HƯỚNG DẪN TIÊU DÙNG

Tinh Dầu Sả Chanh - Sả Hoa Hồng - Sả Java

Bài viết chuyên môn

Cây sả có rất nhiều loại khác nhau, vì vậy khi nuôi trồng, chiết xuất và buôn bán sả,  tinh dầu sả và những thành phẩm khác của cây sả chúng ta cần phải am hiểu và phân biệt để chọn những sản phẩm phù hợp với mục đích, yêu cầu, công dụng mà chúng ta mong muốn những sản phẩm này đáp ứng được mong đợi của chúng ta. Ở lãnh vực tinh dầu. Dalosa Việt Nam xin chia sẽ giúp cho Quý Khách hàng, đối tác am hiểu hơn và có hướng lựa chọn được những sản phẩm chất lượng đáp ứng được nhu cầu mình.

Phân Loại Sả & Tinh Dầu Sả

  • Hiện nay, trên thị trường tinh dầu phân ra thành 03 loại sả với tên gọi, hoạt chất và chức năng công dụng của chúng cũng khác nhau.
  • Tinh Dầu Sả Hoa Hồng hay còn gọi là Sả Hồng- tên tiếng anh là Palmarosa Essential Oil,  Tên khoa học: Cymbopogon martinii Cymbopogon martinii (Roxb) Wats., Thuộc họ Lúa - Poaceae. Thành phần chính của tinh dầu Sả Hồng là Geraniol chiếm 65-85%Thường dùng trong lĩnh vực dược và mỹ phẩm. Hầu hết đều được sử dụng pha chế mỹ phẩm, ít sử dụng cho xông hương, số lượng người thích mùi sả hoa hồng dùng để xông hương khoảng dưới 30%, giá cao nhất trong ba loại sả.
  • Tinh dầu Sả chanh - Lemongrass Essential Oil; Tên Khoa Học: Cymbopogon flexuosus; (C. citratus Stapf. và C. flexuosus Stapf.); Họ lúa: Poaceae.. Thành phần hóa học chính chứa trong tinh dầu Sả Chanh là : Neral : 27-37%; Geranial : 33-49%; Total citral : 60-86%; Geraniol : 1.5-10%; Geranyl acetate : 0-6%. Thường dùng cho xông hương và khử mùi, xua đuỗi côn trùng và một số chức năng khác. Tỉ lệ người ưu chuộng mùi sả chanh chiếm tỉ lệ cao trên 80%

tinh_du_s_chanh

  • Chú ý: Sả chanh - Tinh Dầu Sả chanh (Lemon Grass Essential Oil) là tên gọi của một loại cây sả nhằm phân biệt với sả Hoa Hồng, Sả Java, Sả Tía,....Mặc dùng loại sả này có mùi hương như được hòa trộn giữa tinh dầu sả và tinh dầu chanh. Song không phải là tinh dầu sả và tinh dầu của chanh hòa trộn (mix) với nhau. Hiện nay trên trị trường rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng bán tinh dầu lại ghép hình ảnh trái chanh và cây sả lại với nhau nhằm ngụ ý cho Khách hàng hiểu đây là tinh dầu sả chanh là một quan điểm sai lầm và không am hiểu.

    Tinh dầu Sả Java - Citronella Essential Oil, tên khoa học: Cymbopogon winterianus Jowitt, Sả Java - Cymbopogon nardus (L.) Rendle (C. winterianus Jowitt), thuộc họ Lúa - Poaceae. 
  • Thành phần chính trong tinh dầu: Geraniol: 19 to 25%; Citronellal: 31 to 39%; Geranial: 0 to 11%; Citronellol: 8.5 to 13%; Citronellyl acetate: 2 to 4%. 
  • Thành phần hoá học: Tinh dầu sả này có từ 20-40% geraniol và citronellol, 40-60% citronellal.
  • Tinh dầu sả java có giá bán thấp hơn so với tinh dầu sả chanh và sả hoa hồng. Sả Java thường được sử dụng xông hương và sản xuất các chế phẩm mỹ phẩm và dược phẩm, làm dung dịch lau rửa nhà, mùi thơm mạnh, tỉ lệ  người  yêu thích tinh dầu sả java vào khoảng 60%
  • Hiện nay trên thị trường bán lẻ không ghi thông tin tinh dầu sả gì mà thường gọi chung chung là tinh dầu sả, vì vậy mà người tiêu dùng rất khó phân biệt là sả gì và mua để sử dụng vào việc gì?. Ghi  nhãn "Tinh Dầu Sả" thường xảy ra ở các công ty, cửa hàng thiếu chuyên môn và kiến thức, hoặc giả ghi đơn giản như vậy để nhằm trục lợi người tiêu dùng, bởi vì giá của các loại tinh dầu sả chêch lệnh nhau khá lớn.

Phân Biệt Tinh Dầu Sả Với Tinh Dầu có nguồn gốc Hương Liệu và Tinh Dầu Sả Pha trộn

  • Đối với đa số người tiêu dùng lần đầu thì hầu như không phân biệt các loại tinh dầu sả, thậm chí cũng có nhiều công ty bán tinh dầu vẫn không phân biệt được, và cũng  không thể phân biệt tinh dầu sả thiên nhiên khác với tinh dầu sả có nguồn gốc từ hóa chất. Dalosa Vietnam với thâm niên hoạt động trong lãnh vực dược phẩm và sản xuất kinh doanh tinh dầu nên rất am hiểu cả thực tế chiết xuất lẫn kiến thức về cây sả. Nhân đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong nghề nhằm cung cấp cho người tiêu dùng chọn đúng sản phẩm mình cần mua để có hiệu quả sử dụng cao và an toàn cho sức khỏe của mình. Riêng đối với các doanh nghiệp Dược & Mỹ Phẩm thì Dalosa chỉ căn cứ vào chứng từ kiểm định để giao dịch.

Đặc điểm chung của tinh dầu sả (Sả chanh, Sả Hồng, Sả Java)

  • Sả: là một loại cây thân thảo, sống một vài năm, trồng bằng tép. Sau khi trồng 3 - 4 tháng thì thu hoạch lá và cứ 40 - 45 ngày thu hoạch một lứa, năng suất bình quân khoảng 50 tấn lá/ha. Hàm lượng tinh dầu 0,7 -1,5%, thành phần chính của tinh dầu sả là geraniol (23%) và Citronenlal (32 - 35%) mỗi loại sả thì thành phần hoạt chất chính khác nhau như đã nói ở trên. Lá sả thường được chưng cất ở dạng tươi. Sả trồng được ở vùng đồi núi vì chịu được khô hạn
  • Tinh dầu sả thường được chiết xuất hầu hết từ lá, một ít từ thân. Với đặc trưng tự nhiên vốn có của tinh dầu sả thiên nhiên như mùi thơm nhẹ dịu và dễ chịu, mà tinh dầu hương liệu hóa chất khó thể nào bắt chước và pha chế như tinh dầu sả thật được. Tuy nhiên để phân biệt những đặc điểm này, không phải ai cũng có khả năng phân biệt được một cách dễ dàng và rõ nét. Chỉ có những người làm lâu năm, am hiểu thì phân biệt tinh dầu sả thiên nhiên so với tinh dầu sả hóa chất pha trộn cũng tương đối dễ dàng. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết
  • Màu tinh dầu: Hầu hết tinh dầu sả khi mới chiết xuất thường cho ra tinh dầu màu xanh hoặc xanh nhạt, sau khi chưng cất xong sau 15 đến 20 ngày theo thời gian thì tinh dầu ngả vàng nhạt, để càng lâu màu càng vàng đậm hơn, lưu ý là vàng đậm chứ không phải đỏ sẫm.
  • Những loại tinh dầu sả có nguồn gốc hóa chất hầu như chỉ có một màu mà không thay đổi màu theo thời gian. Tinh Dầu Sả hóa chất hiện trên thị trường bán rất nhiều, màu trắng trong như nước, hoặc màu vàng phẩm màu, lỏng nhợt nhạt, dù để bao lâu cũng không thay đổi màu.
  • Mùi tinh dầu: Mùi tinh dầu sả thiên nhiên khi mới chiết xuất hầu hết đều không thơm đậm, hăng, một số nơi sản xuất thủ công thường ngửi thấy mùi bùn, song để lâu lại thay đổi màu và mùi sẽ thơm dễ chịu hơn lúc ban đầu mới chiết ra. 
  • Độ cay. Tinh dầu sả các loại mà điển hình là sả chanh và sả java thường có mùi cay rất nhẹ và dễ chịu. Tinh Dầu Hóa chất có mùi cay sốc mạnh khi ngửi và rất khó chịu, một số người cảm thấy choáng và đau đầu.
  • Độ nhớt: Để phân biệt độ nhớt (keo, rít, sệt) của tinh dầu thì chúng ta nên rành về cách chiết xuất và bộ phân nguyên liệu chiết xuất. Đối với tinh dầu sả hầu hết được chiết xuất từ lá nên tinh dầu không có độ nhớt, tinh dầu sả mà có độ nhớt cao tức là đã pha loãng với một số dầu nền hoặc một số dung môi hóa chất khác
  • Nếu pha loãng với dầu nền thì khi giảm nhiệt độ tinh dầu sẽ bị kết tủa trắng hoặc trong như rau câu, do điểm đông của dầu nền làm tinh dầu sả đông cứng và kết tủa
  • Nếu pha với dung môi, khi thử độ bay hơi thì có thể để lại vệt ngăn cách trên giấy trắng, phương pháp này rất khó phân biệt với những dung môi bay hơi hoàn toàn hoặc pha với cồn tỉ lệ cao. Nhưng khi đốt trên đèn xông loại tinh dầu sả pha loãng với dung môi thường để lại cặn rất nhiều dưới đĩa đèn xông tinh dầu do dung môi pha loãng không bay hơi như tinh dầu nên bị cô đặc.
  • Điểm đông: Hầu hết các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất đều không đóng băng ở nhiệt độ lạnh 10 đến -5 độ C. Mỗi loại dầu có điểm đóng băng khác nhau.
  • Tinh dầu sả chanh có nguồn gốc từ hóa chất là sản phẩm được tạo thành khi nhà sản xuất dùng hóa chất Citral hàm lượng 60% đến 80% pha vào một số dung môi và tạo thành thành phẩm tinh dầu sả đội lốt "thiên nhiên nguyên chất" bán ra thị trường.
  • Hóa chất Citral tổng hợp hay còn gọi 3,7-Dimethyl-2,6-octadienal, Geranial and neral mixture, có công thức hóa học  (CH3)2C=CHCH2CH2C(CH3)=CHCHO
  • Tinh dầu Java có nguồn gốc từ hóa chất là sản phẩm được tạo thành khi nhà sản xuất dùng hóa chất Citronellal hàm lượng 60% đến 80% pha vào một số dung môi và tạo thành thành phẩm bán ra thị trường. Hóa chất Citronellal tổng hợp hay còn gọi (±)-3,7-Dimethyl-6-octenal có công thức hóa học (CH3)2C=CHCH2CH2CH(CH3)CH2CHO
  • Khi kiểm nghiệm tinh dầu chỉ có hoạt chất chính đạt tiêu chuẩn. Cụ thể là hàm lượng Citral có trong sả chanh, hàm lượng Citronella có trong sả java. Tuy vậy, những thành phần khác có hoặc không có so với tiêu chuẩn tinh dầu sả tự nhiên cụ thể bảng biểu và sắc ký đồ không thể hiện tại mục thành phần đơn hương, góc quay cực thay đổi, chỉ số khúc xạ thay đổi, tỉ trọng bị lệch. Do vậy, một loại tinh dầu sả có nguồn gốc hóa chất chỉ lừa dối người tiêu dùng chứ không thể qua mặt được người có chuyên môn, đặc biệt là các công ty hoạt động trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm. 

Chọn mua tinh dầu Sả

  • Hiện có rất nhiều công ty hoạt động trong ngành tinh dầu, giá cả và chất lượng cũng rất khác nhau, do vậy Khách hàng rất khó khăn để tìm mua được loại tinh dầu sả đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Chúng tôi, xin chia sẻ những thông tin giúp Quý khách chọn được tinh dầu sả tốt và an toàn. Tinh dầu được mệnh danh  là "báu vật của thiên nhiên" nên khi quyết định cho mua phải quan tâm nhiều yếu tố, và phải thường xuyên cập nhật kiến thức tiêu dùng. Sau đây là những chỉ tiêu để quyết định chọn mua hàng tinh dầu nói chung.
  • Chọn những công ty có uy tín và chuyên môn, chuyên nghành tinh dầu, hạn chế mua ở những nơi không chuyên.
  • Có kiểm định, nguồn gốc xuất xứ (COA) rõ ràng
  • Website bán hàng có đăng ký Kinh Doanh Thương Mại điện tử với cổng Thông Tin Quản Lý Hoạt Động Thương Mại Điện Tử do Bộ Công Thương quản lý. Khi Doanh nghiệp có đăng ký Kinh doanh thương mại điện tử thì Họ chịu trách nhiệm về hàng hóa và sản phẩm của mình cũng như các chính sách khác như: Chinh sách bảo mật thông tin, chính sách đổi trả, bồi thường, khiếu nại, ..... Qua kiểm định và được chấp thuận là website bán hàng thương mại điện tử, Quý khách hàng sẽ yên tâm, trách bị lường gạt từ các website ảo không có sự quản lý của Nhà nước nên dễ lừa dối Khách hàng.
  • Có địa chỉ cụ thể, giấy phép kinh doanh
  • Có đầy đủ tên tinh dầu (cả tên tiếng Anh và tên Tiếng Việt),  nếu nhầm lẫn cách gọi tên sẽ dẫn đến giá bán tinh dầu chêch lệch, hiệu quả sử dụng không cao
  • Trách mua nhưng loại tinh dầu được chứa (đựng) trong chai sáng màu (màu trắng) vì dễ bị ô xy hóa và biến chất. Vỏ chai đựng tinh dầu tốt nhất là chai thủy tinh màu hỗ phách, hoặc màu sẫm tối, trách ánh sáng; hoặc chai nhôm (aluminum)
  • Có thời hạn sử dụng ghi rõ trên bao bì;
  • Không mua những nơi bán tinh dầu hỗn tạp với những loại sản phẩm khác;
  • Không mua những nơi bán tinh dầu rẻ quá mức bình thường, so với tỉ lệ chiết xuất tinh dầu, vì quá rẻ thì chỉ có hương liệu hoặc tinh dầu đã pha loãng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT



  • Bài viết này là Tài Sản Trí Tuệ của Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam, mọi hình thức sao chép khi chưa được Chúng tôi cho phép bằng văn bản đều vi phạm Tác Quyền

  • Copyright © Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam™
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

dathongbaobocongthuong
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ:
  • CÔNG TY TNHH TINH DẦU - THẢO DƯỢC DALOSA VIỆT NAM
  • DALOSA VIETNAM ESSENTIAL - HERBAL CO., LTD (DALOSA CO., LTD)
  • MST: 0313944542
  • Trụ Sở: 234/1 Vườn Lài, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Văn Phòng Giao Dịch (Showroom) : 265 Thống Nhất, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Kho Hàng: 170/17 Vườn Lài, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Đặt hàng & Zalo: 0967 22 7899 - Tư Vấn & Viber: 0902 82 2729
  • Email: vanhung1019@gmail.com - dailoc1019@gmail.com

Copyright © Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam™. GCN đăng ký KD số 0313944542 được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. HCM cấp

1
Bạn cần hỗ trợ?